2021 liệu có phải là 1 năm tồi tệ với nữ CEO mới của H&M?

542
2021 liệu có phải là 1 năm tồi tệ với nữ CEO mới của H&M?

Đối với nữ CEO của H&M, những ngày qua có lẽ không thể tồi tệ hơn. Bởi sau khi H&M chỉ trích vấn đề không sử dụng bông do Tân Cương sản xuất, bà đã phải đối mặt với sự tức giận của chính phủ Trung Quốc. Helena Helmersson, nữ CEO kép của H&M, đã trải qua thử thách chỉ trong 14 tháng, và ngay cả một CEO dày dặn kinh nghiệm cũng chưa từng gặp phải. Trong khi đại dịch đã khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa, các nhà bán lẻ thời trang Thụy Điển vẫn đang chật vật giải phóng hàng tồn kho thì H&M mới đây đã vấp phải sự phản kháng của người tiêu dùng Trung Quốc.

Làn sóng tẩy chay hãng này tại Trung Quốc

 Tuần trước, các vị trí của cửa hàng H&M ở Trung Quốc đã bị gỡ khỏi ứng dụng bản đồ trực tuyến.

Tuần trước, các vị trí của cửa hàng H&M ở Trung Quốc đã bị gỡ khỏi ứng dụng bản đồ trực tuyến. Các trang thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc cũng đồng loạt gỡ các sản phẩm của H&M, ẩn các chức năng tìm kiếm thương hiệu này. Khoảng 20 cửa hàng H&M tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc cũng bị chủ cho thuê mặt bằng yêu cầu đóng cửa.

Làn sóng tẩy chay H&M ở Trung Quốc diễn ra nhanh và mạnh hơn so với các lần tẩy chay các thương hiệu nước ngoài trước đó. Trong khi đó, Trung Quốc lại là thị trường quan trọng, là động lực tăng trưởng lớn nhất của thương hiệu này. Trong quý trước, thị trường Trung Quốc chiếm 6% tổng doanh thu của hãng, lớn thứ 3 sau Mỹ và Đức.

Vì vậy, H&M đang tìm cách xoa dịu tình hình tại đây và cam kết nỗ lực vực dậy niềm tin với người tiêu dùng Trung Quốc. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, số cửa hàng đóng cửa chỉ chiếm rất nhỏ trong 502 cửa hàng của H&M tại Trung Quốc. Theo Bloomberg, tình hình này sẽ sớm lắng xuống.

Nữ chủ CEO của hãng thời trang Thụy Điển

Bà là nữ CEO đầu tiên của hãng thời trang "ăn liền" Thụy Điển.

Bà Helmersson, năm nay 47 tuổi. Bà là nữ CEO đầu tiên của hãng thời trang “ăn liền” Thụy Điển. Khi bà bắt đầu đảm nhiệm chức vụ CEO H&M cũng là lúc đại dịch ập đến khiến cho giá cổ phiếu của công ty lao dốc 50% chỉ trong 6 tuần đầu bà tại vị. Ngoài việc phải đối phó với việc đóng cửa trên diện rộng do dịch Covid-19, bà còn phải đối mặt với vụ bê bối về phân biệt chủng tộc trong các tên gọi của thiết kế mũ mới của H&M.

Trước khi giữ chức CEO, bà Helmersson đã có 5 năm đảm nhiệm chức Giám đốc bền vững. Sau đó là trưởng bộ phận sản xuất toàn cầu ở Hồng Kông. Bà đã đảm nhận chức COO của H&M. Trước khi bà trở thành nữ CEO của hãng bán lẻ thời trang lớn thứ 2 thế giới này.

Ngoài đại dịch, bà còn phải “kế thừa” lượng hàng tồn kho lớn nhất của H&M; so với bất kỳ nhà sản xuất thời trang lớn nào. Đây cũng là vấn đề nan giải của H&M trong 5 năm qua. Bà đã khởi xướng một đợt cải tổ lớn nhất trong mạng lưới các cửa hàng của H&M. Bà tuyên bố đóng cửa 300 cửa hàng; cắt giảm 16.000 nhân viên toàn thời gian. Vào cuối năm ngoái, hãng cũng từng tuyên bố không sử dụng nguồn bông vải ở Tân Cương. Sau khi bị Viện Chiến lược chính sách Úc chỉ đích danh là kiếm lợi từ hoạt động cưỡng bức lao động ở Tân Cương.

Những ngôi sao lớn cũng từ bỏ hợp đồng đại diện

Giữa tháng 4 năm ngoái khi các nước phong tỏa để chống dịch; 80% trong số 5.000 cửa hàng trên toàn cầu của H&M đã buộc phải đóng cửa tạm thời. Mặc dù bà Helmersson nói rằng bà hài lòng với cách H&M thích nghi trong bối cảnh phong tỏa, lượng hàng tồn kho của gã khổng lồ Thụy Điển này vẫn không dễ giải quyết. Hiện H&M vẫn còn khoảng 4,2 tỷ USD hàng tồn kho, tương đương với 21,5% doanh thu trong 12 tháng tính đến hết quý 1/2021, tăng 20,4% so với 3 tháng trước và gấp đôi so với Inditex SA, chủ sở hữu của Zara.

Những ngôi sao lớn cũng từ bỏ hợp đồng đại diện

Nhiều sao Trung Quốc cũng nhanh chóng cắt liên hệ với H&M. Nam diễn viên Hoàng Hiên (Huang Xuan) ngày 24-3 cho biết. Anh đã chấm dứt mọi hợp đồng với H&M. Và anh phản đối mọi hành vi nói xấu và bôi nhọ Trung Quốc; vấn đề nhân quyền. Tống Thiến (Victoria Song) là ca sĩ diễn viên Hàn Quốc và Trung Quốc. Cô là người thường giới thiệu các mẫu thời trang của H&M. Cô cũng thông báo ngừng hợp tác với nhãn hàng này vì đặt lợi ích quốc gia lên trên.

Phía H&M nói gì?

Các sản phẩm của H&M đã bị bỏ khỏi hầu hết các nền tảng thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc. Ví như JD, Taobao và Pinduoduo. Ngày 24-3, khi tìm kiếm sản phẩm của H&M trên những nền tảng này; người dùng không nhận được kết quả nào.

80% trong số 5.000 cửa hàng trên toàn cầu của H&M đã buộc phải đóng cửa tạm thời.

Phản ứng dữ dội với H&M diễn ra chỉ một ngày; sau khi Liên minh châu Âu, Anh và Canada đưa ra một loạt lệnh hạn chế đi lại. Và đóng băng tài sản với nhiều cá nhân; thực thể ở Trung Quốc về việc đàn áp người dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Phía H&M Trung Quốc cho biết chuỗi cung ứng toàn cầu của họ được quản lý. Để tuân thủ các cam kết bền vững và không phản ánh bất kỳ quan điểm chính trị nào. Thế nhưng cũng không thể xoa dịu tình hình.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *