Kinh tế quốc gia không thể phát triển từ việc buôn đất

551
buôn đất

“Sốt đất” có thể nói không phải là một từ ngữ quá xa lạ với dân bất động sản trong thời gian qua. Sốt đất diễn ra dai dẳng qua nhiều năm, có quy mô trên toàn quốc. Và là một trong những vấn đề mang lại hệ luỵ lớn cho nền kinh tế cần phải được ngăn chặn. Tuy nhiên hiện nay, luật đất đai của nhà nước vẫn chưa thể hoàn toàn ngăn chặn triệt để những cơn sốt đất liên hoàn. Chính vì vậy mà người người buôn đất, nhà nhà đầu tư đất rồi bỏ đấy, chờ thời bán đi. Cùng phân tích và nhận định xem lý do vì sao kinh tế quốc gia không thể phát triển khi có quá nhiều những cơn sốt đất và buôn đất.

Hiện tượng buôn đất

Hiện tượng đi “buôn đất” không chỉ diễn ra ở một vài địa phương. Mà thực tế đang diễn ra ở hầu hết các địa phương trên cả nước trong thời gian gần đây. Ví dụ gần nhất: Chỉ một mẫu tin ngắn vào buổi sáng như: “Sẽ tiến hành khởi công lại sân bay Phan Thiết trong tháng…” trên truyền thông là y như rằng sẽ có đội ngũ “đội lái” có mặt ngay chiều hôm đó ở Phan Thiết.

đầu tư bất động sản

Họ là những ai? Họ là những nhà đầu đầu tư sẽ góp phần vào sự phát triển của địa phương thông qua những dự án mang lại giá trị kinh tế cho xã hội? Họ sẽ là những chủ đầu tư khai phá và phát triển các dự án dân sinh. Như thương mại, nông nghiệp, dịch vụ, khu đô thị mới…?

Không phải như vậy, họ là những nhà buôn. Nhưng lại là “buôn đất” chuyên nghiệp. Họ như những “cơn lốc” dữ dội khi kéo qua địa phương nào là “tan hoang” đến đó. Tầng suất hoạt động của những nhà buôn này dày đặc. Bài bản được áp dụng triệt để các chiêu thức tưởng là cũ nhưng vô cùng hiệu quả.

Quy trình “buôn đất”

Quy trình được thực hiện như sau: Nghe ngóng thông tin quy hoạch từ truyền thông, các cơ quan chính phủ.. (dù chỉ là chủ trương chưa chắc đã thực hiện) → Gom đất → Tung tin thất thiệt → Thổi giá lên gấp nhiều lần → Tạo cơn sốt ảo và giao dịch ảo → Bán lại cho nhà đầu cơ nhẹ dạ và bước cuối cùng là ‘rút êm”..

Hệ lụy từ những “nhà buôn đất” họ để lại vô cùng tàn khốc. Thực tế nhiều khu vực sốt đất đã khiến cho nhiều người muốn làm giàu nhanh từ đất phải “ôm đầu”. Thậm chí tán gia bại sản. Câu chuyện sốt đất Phú Quốc. Sân bay Técníc Hớn Quản. Sân bay Phan Thiết, Bảo Lộc, Tây Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Khách Hòa. Và rất nhiều địa phương khác là một dẫn chứng. Hậu quả của cơn sốt đất thật khủng khiếp và ảnh hưởng lâu dài đến địa phương khi “đội lái” đi qua.

Kinh tế ảnh hưởng như thế nào sau cơn sốt đất

Kinh tế ảnh hưởng tiêu cực

Thông thường khi sốt đất nền kinh tế thường không được gì cả mà còn ngược lại. Chúng ta thử hình dung, nguồn tiền đi vào đất kéo theo một lượng lớn tiền được “ủ” vào đất rồi nằm đấy chờ tăng giá kiếm lợi nhuận của những nhà đầu cơ. Như vậy, thay vì lượng tiền đang đổ vào đất như hiện nay. Nếu được cung ứng cho phát triển sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương. Tạo ra công ăn việc làm. Nâng cao đời sống người lao động. Thì thật sự, đó là nguồn vốn khổng lồ cho nền kinh tế Quốc gia.

Cò đất

Khi “cơn sốt” đất đi qua. Thì giá đất, giá BĐS bị đẩy lên đến mức “không tưởng” so với tổng thu nhập GDP bình quân đầu người. Như hiện nay lại càng đào thêm hố sâu giai tầng. Người nghèo khó có khả năng tiệm cận được với giấc mơ an cư trên chính quê hương mình.

Chậm tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng

Có rất nhiều khó khăn cho địa phương sau này để phát triển cơ sở hạ tầng. Đền bù giải phóng mặt bằng. Xây dựng khu công nghiệp hoặc quy hoạch phát triển vùng. Câu chuyện vướng mắc giải tỏa mặt bằng cho một dự án nào đó. Chính là hệ lụy nhân quả trực tiếp từ những cơn sốt đất kéo dài dai dẵng trong nhiều năm qua. Làm chậm tiến độ công trình. Thậm chí kéo dài hằng chục năm và gây lãng phí và đánh mất cơ hội phát triển của địa phương.

Ngoài ra, việc giá đất tăng cao, cũng khiến cho những nhà đầu tư trong nước cũng như các nhà đầu tư FDI lo ngại cho chi phí đầu tư và hoàn vốn. Tâm lý hoang mang khi một thị trường đất đai luôn biến động. Và không có một giải pháp dài hơi nào nhằm ổn định thị trường BĐS từ các nhà quản lý.

Bài học từ nước Úc

Khái niệm về “sốt đất” hầu như không xảy tại các nước phát triển. Luật đất đai tại các nước như Úc chẳng hạn. Rất chặt chẽ và rõ ràng. Đất thuộc sở hữu của người dân. Và người dân được quyền định đoạt giá trị tài sản của mình. Thông qua thương lượng và được định giá từ cơ quan có thẩm quyền được cấp phép. Tùy vào mục đích sử dụng. Giá trị mỗi loại đất sẽ có mức giá phù hợp.

đầu tư bất động sản

Mức giá được định từ cơ quan thẩm định phải là giá trị công bằng (fair market) và tốt nhất (premium) dành cho chủ đất. Qui hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của mỗi tiểu bang hay liên bang là dạng quy hoạch dài hơi từ 10 – 20 – 30 năm được công bố công khai kể cả tiến độ thực hiện. Ai thực hiện (Chính phủ tiểu bang hay liên bang đầu tư).. đều đúng như công bố. Chính vì Luật đất đai chặt chẽ và quy hoạch được công bố và phát triển có hệ thống. Nên tình trạng “lướt sóng” hầu như không không có “đất sống “tại Úc.

Như vậy, nếu áp dụng được những chính sách của Úc trong việc bảo vệ quỹ đất đai. Thì những cơn sốt đất tại Việt Nam sẽ có xu hướng giảm đi tích cực. Hơn nữa chính phủ cũng sẽ kiểm soát tốt hơn đối với tình hình quỹ đất.

Công cụ ngăn chặn sốt đất

Chính sách thuế chính là công cụ hữu hiệu để không xảy ra tình trạng đầu cơ đất đai. Cơ quan thuế thu ngay những khoảng tiền như: thuế đất, thuế thu nhập, thuế Hội đồng địa phương.. sau khi có giao dịch từ 2 bên. Ngoài ra, giao dịch qua ngân hàng và văn hóa không tiền mặt chính là yếu tố làm “chùng tay” những ai có ý định lướt sóng. Khi giao dịch thông qua ngân hàng khi giao dịch mua bán nhà đất thì Sở thuế sẽ biết ngay nguồn thu nhập của bạn. Tiền từ đâu có, đã có bao nhiêu giao dịch trong 3 năm qua.. thì sẽ có mức thuế “phù hợp” dành cho bạn.

Công cụ ngăn chặn sốt đất

Hiện tại, nước ta còn gặp nhiều vấn đề trong việc kiểm soát và ngăn chặn những cơn sốt đất. Chính vì luật đất đai vẫn còn rất nhiều hạn chế và chưa giải quyết thoả đáng. Nếu muốn tình hình này được cải thiện đáng kể, chính là nhờ sự quyết tâm của chính phủ và nhân dân vì một nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Câu chuyện “sốt đất” vẫn là câu chuyện dài tại Việt Nam. Và rất khó chấm dứt trong một sớm một chiều. Nó là lực cản cho sự phát triển của đất nước. Do đó, hơn lúc nào hết hiện nay cần các cấp quản lý có những biện pháp quyết liệt và triệt để nhằm ngăn chặn tình trạng này. Hi vọng với bài báo cáo phân tích trên, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về thị trường bất động sản.

Nguồn: diendandatdai.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *