“Cuộc chơi” của 3 công ty tài chính lớn trên thị trường cho vay tiêu dùng

641
Thị trường tài chính tiêu dùng

Theo đánh giá từ các chuyên gia tài chính, hiện nay thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển với nhiều tiềm năng giàu giá trị khai thác. Sự phát triển về kinh tế và xã hội đã góp phần thúc đẩy đời sống người dân, gia tăng mức thu nhập bình quân đầu người. Điều này đồng nghĩa với việc mức tiêu thụ cũng như nhu cầu tài chính tiêu dùng của người dân Việt Nam sẽ có những bước tăng trưởng khả quan trong thời gian tới. Việc đẩy mạnh vay tiêu dùng đã được các ngân hàng đầu tư phát triển. Song, thị trường này chỉ mới trở nên sôi nổi trong những năm gần đây với sự góp mặt của các công ty tài chính lớn. Top 3 dẫn đầu đó là FE Credit, HD Saison và Home Credit.

Các doanh nghiệp đứng đầu thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam hiện nay vẫn đang là cuộc chơi của 3 doanh nghiệp lớn với thị phần áp đảo thuộc về các tên tuổi lớn như FE Credit, HD Saison và Home Credit. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh thị phần trên thị trường những năm tới sẽ rất gay gắt khi có thêm sự tham gia của Fintech, P2P Lending.

Ba công ty tài chính lớn của thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam

Tại tọa đàm về Tín dụng tiêu dùng sáng ngày 25/3, chuyên gia kinh tế – PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 3/2020, dư nợ tín dụng tiêu dùng của cả nước khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, chiếm 20,44% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, gấp 2,5 lần so với năm 2012, với mức tăng trưởng khoảng 20% mỗi năm.

Nếu bóc tách tín dụng vay mua nhà, sửa nhà, thì tín dụng tiêu dùng chỉ mới chiếm hơn 12% tổng dư nợ, thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Trong đó, tỷ trọng tín dung tiêu dùng do các công ty tài chính thực hiện chiếm khoảng 7,7% tổng dư nợ của nền kinh tế, còn lại do các định chế của ngân hàng thương mại thực hiện.

Thị phần của các công ty tài chính

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam hiện nay vẫn đang là cuộc chơi của 3 doanh nghiệp lớn với thị phần áp đảo thuộc về các tên tuổi lớn như FE Credit, HD Saison và doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là Home Credit. Dẫn đầu là FE Credit, sau 10 năm hoạt động, công ty này đã vươn lên dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng, chiếm thị phần 52% trong năm 2019, bỏ xa hai đối thủ đứng sau là Home Credit (17%) và HD Saison (11%) và các đối thủ khác như Mcredit (7%), Shinhan Finance (6%), Mirae Asset (5%).

Thị phần các công ty tài chính (2018-2019)

Tuy nhiên tiềm năng của thị trường này vẫn rất lớn và “sân chơi” vẫn hết sức sôi động. Sẽ có những đối thủ mới đáng gờm và áp lực cạnh tranh gia tăng. Hàng loạt các công ty tài chính và quỹ đầu tư nước ngoài khác cũng đã chủ động tham gia vào hoạt động tại thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Thông qua đó thúc đẩy và tạo sự cạnh tranh mạnh mẽ cho thị trường.

Thị trường tài chính tiêu dùng giàu tiềm năng phát triển

Ông Thịnh lấy ví dụ, vào năm 2017, Shinhan Bank của Hàn Quốc sau khi mua lại mảng bán lẻ tại Việt Nam của Ngân hàng ANZ, đã tiếp tục chi 150 triệu USD để mua trọn PrudentialFinance từ Tập đoàn Prudential. Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc cũng tham gia vào thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Lotte đã thông qua việc mua lại TechcomFinance. Hay như năm 2015, Tập đoàn tài chính Nhật Bản Credit Saison mua lại 49% cổ phần của HDFinance từ HDBank tạo nên thương hiệu HDSaison…

Dự báo về thị trường vay tiêu dùng trong những năm tới

Trong khi đó, chuyên gia tài chính – TS. Cấn Văn Lực nhận định, thị trường những năm tới sẽ cạnh tranh gay gắt. Nhất là từ phía các công ty tài chính mới gia nhập thị trường. Ngoài ra còn có sự cạnh tranh từ các Fintech. Áp lực cạnh tranh còn gia tăng đáng kể. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của xu hướng bùng nổ các mô hình kinh doanh mới. Chẳng hạn như Fintech và cho vay ngang hàng P2P lending.

Mô hình công nghệ tài chính Fintech khiến thị trường cạnh tranh gay gắt

Các công ty công nghệ có đặc thù được xây dựng trên nền tảng công nghệ số. Điều này mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng. Do đó, các công ty công nghệ sẽ tạo cạnh tranh không nhỏ với hệ thống tài chính truyền thống. Tuy nhiên, mặt khác, đây cũng là cơ hội tiềm năng. Nó giúp các công ty tài chính, ngân hàng tự chuyển đổi số để gia tăng thị phần. Thậm chí có thể bắt tay hợp tác với các “đối thủ”.

Công cuộc chuyển đổi số trong thị trường hiện nay

Nói về câu chuyện chuyển đổi số, ông Nguyễn Mạnh Khang, Giám đốc Khối công nghệ thông tin MCredit cho biết, cách đây khoảng 3 năm, các ngân hàng nói nhiều về câu chuyện cạnh tranh với các công ty Fintech, P2P. Tuy nhiên gần đây, quan điểm này đã thay đổi. “Hiện nay, mọi người đặt vấn đề xây dựng hệ sinh thái. Họ không nói về vấn đề đối thủ cạnh tranh. Quan điểm của MCredit là vẫn song hành cùng các công ty Fintech, P2P, ngân hàng”, ông Khang nói.

Các công ty tài chính hướng đến mô hình chuyển đổi số

Tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công, cần có thời gian. Mục đích là để thay đổi tư duy người dân, tiếp cận người dân. Công ty tài chính tiêu dùng nên phối hợp thêm với công ty viễn thông (mobile money). Từ đó tiếp cận gần hơn với người dân. Bên cạnh đó cho ra đời các sản phẩm dịch vụ phục vụ. Thực hiện công tác truyền thông cho sản phẩm mới. Đây sẽ là giải pháp mang lại hiệu quả tốt hơn. Người dân sẽ biết về công ty dịch vụ tài chính. Từ đó số lượng khách hàng sẽ tăng lên.

FE Credit – Công ty tài chính áp dụng mô hình chuyển đổi số hiệu quả

Đại diện công ty tài chính lớn nhất trên thị trường hiện nay – ông Nguyễn Thành Phúc, Phó tổng giám đốc FE Credit cho biết, công ty đang đầu tư và ứng dụng mạnh mẽ nền tảng công nghệ hiện đại. Công ty tập trung xây dựng hệ sinh thái số. Qua đó gia tăng trách nhiệm với khách hàng. Đồng thời tạo nền tảng cho sự tăng trưởng lâu dài.

FE Credit số hoá mô hình kinh doanh

Cho đến hiện tại, FE Credit đã áp dụng thành công những công nghệ tiên tiến. Ví dụ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data… Qua đó, FE Credit đã hoàn thiện xây dựng hệ thống công nghệ thông tin. Từ đó đáp ứng được việc cung ứng dịch vụ cho vay trực tuyến cho 230.000 khoản vay. Nó tương ứng trung bình 350 khoản vay/ngày thông qua ứng dụng $NAP. Gần 2 triệu khách hàng tại Việt Nam đã và đang sử dụng ứng dụng FE Credit Mobile. Họ sử dụng nhằm mục đích quản lý khoản vay và thẻ tín dụng của mình. Mỗi ngày có gần 6.000 lượt cài đặt mới.

Nguồn: cafef.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *