Hà Nội choáng váng vì có nơi đất nền tăng đột ngột gấp đôi

460
Đất nền Hà Nội tăng cao đột biến

Hà Nội được xem là trung tâm kinh tế sầm uất nhất thì nước ta. Trong cơn sốt đất nền diễn ra khắp nơi trong thời gian vừa qua thì Hà Nội là khu vực tâm điểm. Khi giá cả đất nền liên tục thay đổi theo chiều hướng tăng liên tục và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Ở nhiều khu vực, giá đất tăng đột biến lên gấp đôi gây hoang mang trong tâm lý của nhiều nhà đầu tư và dân cư trong khu vực. Vậy việc tăng giá này là thực hay chỉ là thông tin ảo được tung ra nhằm đẩy giá đất lên cao, hình thành bong bóng bất động sản trong thời gian ngắn. Góp phần thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua vào để thu lợi bất hợp pháp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tọa đàm “Giải mã cơn sốt đất”

Trước tình trạng giá đất nền “nhảy múa” khắp nơi kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Tọa đàm “Giải mã cơn sốt đất ” được diễn ra. Nhằm đưa ra các biện pháp thiết thực nhằm cải thiện, phân tích tình hình.

Chuyên gia giải mã cơn sốt đất

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cho biết, nhìn từ góc độ nhà quản lý, cơn sốt đất thường có chu kỳ cứ khoảng 10 năm lại có 1 cơn sốt đất và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới, gây khó khăn cho nhà đầu tư khi muốn tiếp cận đất đầu tư.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc giá đất nền tăng mạnh

Yếu tố quy hoạch

Theo ông Bình, cơn sốt đất lần này có nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân cộng hưởng. Tuy nhiên, yếu tố đầu tiên là do quy hoạch.

Thông tin về các dự án quy hoạch

Trước đây khi chưa có Luật Quy hoạch, chúng ta có các quy hoạch ngành, quy hoạch địa phương với các kì khác nhau. Nhưng lần này khi có Luật Quy hoạch, các địa phương và Trung ương đồng bộ thống kê hiện trạng. Để hoạch định ra các kịch bản cho tương lai. Do đó, khi các thông tin về việc dự kiến xây dựng công trình, quy hoạch khu đất mới được đưa ra bàn thảo. Người dân sẽ phát sinh tâm lý đất ở khu vực nào đó có giá. Trong khi các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng về đất ở khu vực quy hoạch.

Yếu tố tài chính

Yếu tố thứ hai, là vấn đề tài chính. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lãi suất huy động giảm mạnh. Vì thế, người dân thay vì gửi tiền tiết kiệm sẽ chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư khác sinh lời hơn mà năm vừa qua, bất động sản và chứng khoán là hai lựa chọn thu hút nhất.

Dòng tiền nhàn rỗi đầu tư bất động sản

Cùng quan điểm, ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cũng nhận định, việc sốt đất hiện nay do một số nguyên nhân: theo chu kì, xu hướng đầu tư của dòng tiền và quy hoạch.

Thông tin về các dự án quy hoạch đầu tư đô thị

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, còn một số nguyên nhân khác: Thứ nhất, 2021 là năm đầu tiên chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; trong đó có chỉ tiêu về phát triển nhà ở, cải thiện điều kiện nhà ở cho người dân…. Thành phố xây dựng kế hoạch và công bố hàng loạt quy hoạch sẽ triển khai trong giai đoạn 2021-2025. Từ những thông tin như vậy, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các khu vực có định hướng phát triển đô thị.

Theo ông Minh, giả sử như việc Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức. Được công bố chuẩn bị lên quận và chúng ta bắt đầu đầu tư giai đoạn khởi điểm. Nên nhiều người đầu tư và trở thành nguyên nhân đẩy giá đất.

Giá đất tăng đột biến ở nhiều khu vực

Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được nghiên cứu trên không gian dài khoảng 40 km. Từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với diện tích bao phủ khoảng 11.000 ha. Thuộc địa bàn 13 quận, huyện gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm.

Tại khu vực phường Cự Khối (quận Long Biên). Giao dịch mua bán đất diễn ra khá sôi động. Anh Huy – một môi giới bất động sản cho biết. Nếu muốn mua đất đẹp, mặt đường thoáng sẽ không còn giá 40 – 50 triệu đồng/m² như trước đây. Giá 1 lô đất hiện tại sẽ có giá 68 – 70 triệu đồng/m² với nhà 1 mặt tiền. Từ 70 – 72 triệu đồng/m² với nhà 2 mặt tiền.

Giá đất bị thổi cao đột biến

“Trong thời gian vừa qua, việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt. Do vậy, giá đất được đẩy lên cao nhất trong thời gian qua là đất ở nông thôn, đất vườn- ao, đất lâm nghiệp… Có những nơi tăng lên 100%. Đột biến tăng 200%”, ông Minh cho biết. Trước tình trạng giá đất tăng “nóng” như trên, ông Trần Ngọc Minh cho biết, về phía Hà Nội tập trung xử lý thông tin minh bạch. Nhiều thông tin chỉ ở mức độ rò rỉ thì ngay lập tức, giá đất đã được đẩy lên rất cao.

Ngăn chăn rủi ro đầu cơ thổi giá đất

Một trong những nguyên nhân nữa mà phía Sở Xây dựng muốn quản lý chặt đó là một số đối tượng, nhóm đầu cơ thổi giá đất. Hiện nay mới chỉ công bố quy hoạch do đó, nên công khai cả việc tiến độ thực hiện quy hoạch, thời gian quy hoạch và dự án quy hoạch…

“Hiện nay, các dự án được phân lô bán nền là rất ít. Còn 90-95% thực hiện quy định tối thiểu xây thô mặt ngoài mới được phép. Chúng ta đang tiến tới điều chỉnh, hoàn thiện quy định về kinh doanh bất động sản, đầu tư phát triển nhà ở… Khi thị trường được minh bạch thì sẽ không tạo ra những cơn sốt đất Hà Nội như hiện nay”, ông Minh nhấn mạnh.

Hạn chế những hệ lụy do cơn sốt đất gây ra

Tham dự tọa đàm, luật sư Trần Thanh Quyết cảnh báo, hệ lụy của cơn sốt đất rất lớn. Nguồn vốn đầu tư bằng vốn nhàn rỗi trên thực tế rất ít. Trong khi chủ yếu là nguồn vốn đi vay dẫn đến tình trạng nợ xấu, mất thanh khoản của nhà đầu tư. Khi đầu tư vào một thị trường không minh bạch. Dựa trên tin đồn và thiếu cơ sở pháp lý.

Cơn sốt đất có thể gây hậu quả nặng nề

Theo ông Quyết, khi xảy ra các sự kiện pháp lý phát sinh do cơn sốt đất mang lại. Nguồn lực của hệ thống tư pháp để giải quyết rất lớn. Kéo theo nhiều hệ lụy về pháp lý đối với không chỉ nhà đầu tư. Mà còn lãng phí nguồn lực của toàn xã hội. “Việc tạo ra các mặt bằng giá mới không đúng với giá trị thực dẫn đến biến dạng thị trường. Và người mua bán cuối cùng trong cơn sốt đất chịu toàn bộ rủi ro”, luật sư Quyết nói.

Cập nhật những diễn biến mới nhất về tình hình nhà đất:

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *