Hệ thống giao dịch của HOSE gặp sự cố, một số doanh nghiệp chuyển sàn

479
Hệ thống giao dịch của HOSE gặp sự cố

Trong thời gian gần đây, sàn giao dịch HOSE thường xuyên gặp phải hiện tượng nghẽn lệnh khiến cho các nhà đầu tư không thể tiến hành giao dịch một cách thuận lợi và chịu phải một số tổn thất nhất định. Sự cố nghẽn lệnh lặp đi lặp lại thường xuyên đã làm gián đoạn thị trường và khiến cho giới đầu tư bất xúc. Chưa kể, hiện tượng này chưa có dầu hiệu chấm dứt khi hiện tại dòng tiền đang chảy vào ồ ạt, đang trên đà tăng trưởng. Do đó, hệ thống HOSE phải xử lý rất nhiều phiên lệnh giao dịch, làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Trước tình trạng đó, lãnh đạo HOSE đã đề xuất giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp tạm thời chuyển sàn từ HOSE sang HNX giúp giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE.

Sơ lược về hệ thống giao dịch của HOSE

Hệ thống giao dịch của HOSE được cung cấp bởi Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Nó được triển khai từ tháng 12.2012. Hệ thống công nghệ mới này nhằm phục vụ các hoạt động nghiệp vụ. Trong đó bao gồm các giao dịch, giám sát, thông tin thị trường tại HOSE và HNX. Đồng thời còn có nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán VN (VSD).

HOSE được cung cấp bởi Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc

Trước đó, đầu năm 2018, sàn HOSE từng gặp sự cố do lỗi phần mềm. Lãnh đạo HOSE cho biết số lượng lệnh mà hệ thống xử lý mới chỉ khoảng 25% năng lực của hệ thống. Thời gian gần đây, hệ thống giao dịch HOSE tiếp tục gặp lỗi. Các thông tin, việc nhập lệnh, chuyển lệnh đều gặp trục trặc trong quá trình thực hiện. Từ đó dẫn tới hiện tượng nghẽn lệnh.

Sự cố nghẽn lệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường và nhà đầu tư

Hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HOSE đã diễn ra liên tục trong hơn 3 tháng qua. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Điều này đã khiến cả thị trường và các nhà đầu tư gánh chịu nhiều rủi ro. Việc chuyển bớt một số cổ phiếu trên sàn HOSE sang HNX để giảm tải là một trong những giải pháp tạm thời.

Các doanh nghiệp có kế hoạch chuyển sàn

Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã chính thức hướng dẫn việc chuyển một số cổ phiếu (CP). Các cổ phiếu đang giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) sẽ chuyển sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Sau khoảng 2 tuần đã có 10 doanh nghiệp hưởng ứng thực hiện. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ công bố lấy ý kiến cổ đông để thực hiện theo kế hoạch này. Giải pháp chuyển sàn tạm thời nhằm góp phần giảm tải cho hệ thống xử lý lệnh của HOSE.

Giải pháp tạm thời là chuyển từ sàn giao dịch HOSE sang HNX

Các doanh nghiệp có kế hoạch chuyển sàn bao gồm: Công ty CP chứng khoán VnDirect (VND), Công ty CP chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSI), Công ty CP Tập đoàn PAN (PAN) và 7 công ty thành viên gồm Công ty CP thực phẩm Sao Ta (FMC), Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (NSC), Công ty CP giống cây trồng Miền Nam (SSC), Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT), Công ty CP Bibica (HoSE: BBC), Công ty CP chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAF) và Công ty CP khử trùng Việt Nam (VFG).

Dự án công nghệ khắc phục sự cố nghẽn lệnh trên HOSE

Nhược điểm của hệ thống hiện tại nằm ở tính linh hoạt. Đồng thời khả năng mở rộng hơn nữa trong tương lai cũng còn hạn chế. Việc chuyển bớt một số CP trên sàn HOSE sang HNX để giảm tải là một trong những giải pháp tạm thời. Trong thời gian này, HOSE sẽ hoàn thiện hệ thống công nghệ mới.

HOSE sẽ khắc phục với hệ thống công nghệ mới tron thời gian tới

HOSE đang là chủ đầu tư, cùng 2 đơn vị thụ hưởng là HNX và VSD. Hiện các đơn vị đang triển khai một dự án công nghệ thông tin hiện đại. Nhà thầu cho dự án này là KRX. Mục đích nhằm thay đổi hoàn toàn nền tảng công nghệ thông tin của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao trong tương lai. Dự án KRX đã hoàn tất giai đoạn thiết kế. Thời gian dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019. Tuy nhiên đến nay hệ thống này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *