Khám phá “thành phố vàng” ở Ai Cập với các tác phẩm giá trị

566
Thành phố vàng trong truyền thuyết

Mới đây, thông tin về việc các nhà khảo cổ học khai quật được “thành phố vàng bị mất tích của Luxos” ở Ai Cập đã làm xôn xao dư luận. Chẳng dể gì để tìm thấy một công trình có niên đại lớn đến thế. Di tích này có từ thời các pharaoh từ hàng ngàn năm trước với những cổ vật vượt thời gian giá trị. Với những ai đam mê lịch sử, đặc biệt là vùng đất Ai Cập đầy huyền bí. Thì việc nhìn thấy thành phố được khai quật này thật đáng giá. Đây chẳng khác nào một kho báu được tìm thấy vẫn vẹn nguyên. Cùng chúng tôi tìm hiểu về “thành phố vàng” này và xem những gì người ta tìm thấy giá trị như thế nào nhé!

Thành phố vàng bị mất tích

Di tích lộng lẫy có niên đại 3.400 năm được mệnh danh là “thành phố vàng bị mất tích của Luxos” hay “Pompeii của Ai Cập”. Nó được bảo tồn hoàn hảo cùng vô số cổ vật quý giá. 3.400 năm trước. Pharaoh Akhetaten (tức Amenhotep IV) của Ai Cập cổ đại đã từ bỏ tên tuổi, tôn giáo và thủ đô Thebes, “thành phố vàng” truyền thống của các pharaoh.

Ông đã đến một nơi khác xây dựng nên “thành phố vàng” mới tên Akhetaten. Nơi ông cai trị cùng vợ là Nefertiti và tôn thờ thần mặt trời Aten. Nhưng khi con trai ông là Tutankhamun lên kế vị. Vị pharaoh trẻ tuổi này đã từ bỏ Akhetaten để quay về Thebes. Thành phố “mất dấu” trong lịch sử từ đó.

thành phố lớn nhất từng được khai quật có từ thời Ai Cập cổ đại

Đây là thành phố lớn nhất từng được khai quật có từ thời Ai Cập cổ đại và nhóm khảo cổ do ông Hawass dẫn đầu chỉ mới khai quật được một phần. Nhóm khảo cổ phát hiện nhiều cổ vật bao gồm những chiếc nhẫn. Mảnh đồ gốm sặc sỡ được xác nhận có từ niên đại dưới thời cai trị của Pharaoh Amenhotep III. Trị vì Ai Cập trị từ năm 1391 đến 1353 trước công nguyên.

Nhóm khảo cổ khai quật thành phố cùng bảo vật

Theo NBC News, trong quá trình tìm kiếm một ngôi đền cổ, nhóm khảo cổ của tiến sĩ Zahi Hawass. Cựu bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, đã phát hiện những bức tường gạch bùn kỳ lạ, mở rộng về mọi phía. Một lực lượng lớn được huy động và đến nay. Họ đã đào lên được một thành phố vĩ đại với những đường phố rộng rãi. Nhà cửa đông đúc với những bức tường cao đến 3 mét.

Lâu nay giới khoa học cũng đã dành rất nhiều thời gian để phân tích các xác ướp. Và cách người Ai Cập cổ đại nhìn nhận về thế giới bên kia. Cùng nghi lễ về cái chết của họ. “Đến nay, chúng tôi mới có thể chạm đến cuộc sống của người xưa”, ông Hawass lưu ý.

Khai quật thành phố cùng bảo vật

Tiến sĩ Peter Lacovara, Giám đốc Quỹ Khảo cổ và di sản Ai Cập cổ đại cho biết. Tình trạng và số lượng vật phẩm từ cuộc khảo cổ này gợi nhớ đến một thành phố nổi tiếng khác là Pompeii của La Mã. Số bảo vật, di tích nhiều đến nỗi họ có ý định thành lập một công viên khảo cổ tại chỗ thay vì cố khai quật rồi đưa vào bảo tàng.

Tiến sĩ Besty Bryan, một chuyên gia về triều đại Amenhotep III (cha của Akhetaten). Địa điểm này chứa một số lượng lớn các lò nung để làm thủy tinh và đồ sành. Hàng ngàn bức tượng cổ đã vỡ… Việc xác định các trung tâm sản xuất công nghiệp giúp chúng ta hiểu chi tiết về cách Ai Cập phồn hoa vận hành một cách đáng kinh ngạc. Trong giai đoạn hầu hết các nền văn minh khác trên thế giới còn khá thô sơ.

Giá trị của các tác phẩm khai quật được

Theo National Geographic, vô số tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị cũng được khai quật tại “Thành phố vàng bị mất của Luxor”. Bởi vị pharaoh gây tranh cãi này đã khuyến khích một trường phái nghệ thuật khác biệt so với các đời pharaoh trước và sau mình.

Tác phẩm khai quật được

Di tích thành phố còn chứa đựng nhiều tòa nhà hành chính lộng lẫy. Các ngôi nhà mà dân cư và công nhân từ các công xưởng trú ngụ. Một tiệm bánh, một nhà bếp lớn, một nghĩa trang đầy các ngôi mộ đá. Độc đáo nhất là 2 căn phòng chôn cất với hài cốt bên trong là… những con bò.

Những phát hiện nói trên chỉ mới nằm trong giai đoạn khai quật sơ lược. Các nhà khảo cổ cho biết sẽ phải mất nhiều năm. Để đưa ra thế giới trọn vẹn những kho báu mà “thành phố vàng” huyền thoại chôn giấu.

Nguồn : 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *