Kiến nghị hỗ trợ kinh phí cho các dự án hạ tầng tại Bình Định

408
Kiến nghị hỗ trợ kinh phí cho các dự án hạ tầng tỉnh Bình Định

Hạ tầng giao thông là một trong những điểm quan trọng và nổi bật được nhiều tỉnh thành phố chú trọng và phát triển. Hạ tầng giao thông kiên cố, vững chắc không chỉ là bộ mặt của địa phương, cơ sở thành phố. Mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa và di chuyển giữa các vùng miền. Nhiều chính sách, đề án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đã được kiến nghị lên lãnh đạo cấp cao và đang chờ phê duyệt. Hạ tầng tỉnh Bình Định cũng là một trong số những tỉnh đợi chờ công văn và quyết định phê duyệt cấp vốn để có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng giao thông tại tỉnh.

Họp bàn, thảo luận về các dự án hạ tầng giao thông tại tỉnh

Theo Cổng TTĐT tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Bàn về quy hoạch và đầu tư các dự án hạ tầng tỉnh Bình Định. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thể đánh giá cao nỗ lực, sự chủ động đề xuất các phương án phát triển giao thông kết nối của tỉnh Bình Định. Tạo động lực để kinh tế – xã hội địa phương và các khu vực phụ cận phát triển.

Họp bàn, thảo luận về các dự án hạ tầng giao thông tại tỉnh

UBND tỉnh kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ kinh phí để đầu tư nhiều hạ tầng tỉnh Bình Định trên địa bàn. Như quốc lộ 19B và 19C, tuyến tránh quốc lộ 1, xây dựng cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Về quy hoạch và đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

Một số cơ sở hạ tầng nằm trong kiến nghị cấp vốn

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Định kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng các tuyến quốc 19B và 19C. Đạt quy mô 2 làn xe theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 2015. Đồng thời, đầu tư xây dựng và mở rộng các đoạn tuyến tránh quốc lộ . Qua thị trấn Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn và thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát). Đảm bảo quy mô đủ 4 làn xe cơ giới. Đồng bộ số làn xe trên toàn tuyến quốc lộ 1. Bố trí vốn triển khai ở rộng quốc lộ 1 đoạn qua phường Bình Định, thị xã An Nhơn để đảm bảo ATGT. Mở rộng mặt đường đoạn từ nút giao thông cầu Gành đến quốc lộ 1.

Một số cơ sở hạ tầng nằm trong kiến nghị cấp vốn

Liên quan đến “nút thắt” trong kết nối giao thông nội đô. Bởi sự tồn tại của đoạn tuyến đường sắt Diêu Trì – Quy Nhơn. Người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam khẩn trương phối hợp với địa phương nghiên cứu có nên duy trì hoạt động đường sắt trong thời gian tới.

Nếu việc vận hành đoạn tuyến này vẫn tiếp tục. Cần đề xuất các cấp có thẩm quyền cho mở giao thông đồng mức để việc kết nối phía Đông – phía Tây của địa phương không bị cản trở. Đối với các tuyến tránh quốc lộ 1 qua địa bàn Bình Định. Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ nghiên cứu đề án tổng thể các tuyến tránh trên hệ thống quốc lộ Bắc – Nam. Từ đó, lấy cơ sở xây dựng kế hoạch nâng cấp sau thời gian cao điểm. Để tập trung vốn cho cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Đề xuất kế hoạch đối với từng loại hạ tầng giao thông cụ thể

Bình Định cũng kiến nghị Bộ GTVT sẽ sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư báo cáo Chính phủ. Để thực hiện xây dựng các đoạn tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh. Được thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025. Đầu tư xây dựng dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku. Dựa theo quy hoạch được phê duyệt trong giai đoạn 2021 – 2025. Tạo thành trục Đông – Tây kết nối biển Đông với khu vực Tây Nguyên thông qua cảng Quy Nhơn. Tạo động lực phát triển cho hành lang kinh tế Đông – Tây.

Đề xuất kế hoạch đối với từng loại hạ tầng giao thông cụ thể

Đối với hạ tầng kết nối cảng biển, UBND tỉnh Bình Định đề xuất đưa vào kế hoạch trung hạn 2021 – 2025. Thực hiện đầu tư nâng cấp hạ tầng mở rộng cảng Quy Nhơn. Dựa theo các quy hoạch liên quan đã được phê duyệt.

Với lĩnh vực hàng không, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết. Theo tính toán, tốc độ tăng trưởng về lượng hành khách về hàng hóa qua cảng hàng không Phù Cát giai đoạn 2016 – 2019. Tăng trung bình đến hơn 25%/năm. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, tỉnh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét điều chỉnh nội dung quy hoạch cảng hàng không Phù Cát từ cảng nội địa thành cảng hàng không quốc tế thời kỳ 2021 – 2030.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *