Lao đao vì án tử, tại sao ông chủ Tiktok Zhang Yiming vẫn ngày một giàu?

623
Lao đao vì án tử, tại sao ông chủ Tiktok Zhang Yiming vẫn ngày một giàu?

Mới năm ngoái, ByteDance, công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, đã bị tất cả các bên siết chặt. từ việc chính quyền Trump yêu cầu các công ty Trung Quốc có nền tảng chia sẻ video Tik Tok rút khỏi hoạt động kinh doanh của Mỹ, cho đến việc Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ các công ty công nghệ. Ấn Độ đưa ứng dụng mạng xã hội của ByteDance sáng lập vào “danh sách đen”. Tuy nhiên, bên cạnh tất cả những trở ngại đó, ByteDance, nhà phát triển của chương trình chia sẻ dịch vụ mạng xã hội Douyin (Tik Tok), vẫn tiếp tục phát triển, cho phép nhà sáng lập 38 tuổi Zhang Yiming lọt vào hàng ngũ những người giàu nhất thế giới.

Các nhà đầu tư nói gì về chủ tịch Zhang?

Ở mức đó, ông Zhang - người đang nắm 1/4 cổ phần tại ByteDance - có thể có hơn 60 tỷ USD.

Theo những người quen thuộc với các thương vụ, giá trị của ByteDance trên thị trường tư nhân đang được định giá hơn 250 tỷ USD. Ở mức đó, ông Zhang – người đang nắm 1/4 cổ phần tại ByteDance – có thể có hơn 60 tỷ USD.

ByteDance nổi tiếng với các ứng dụng video ngắn và trang tin tổng hợp Toutiao. Năm ngoái, doanh thu của công ty tăng gấp đôi sau khi mở rộng từ lĩnh vực kinh doanh cốt lõi quảng cáo sang thương mại điện tử và trò chơi trực tiếp. ByteDance đang cân nhắc các lựa chọn để chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng cho một số mảng kinh doanh.Với 60 tỷ USD giá trị tài sản này, ông Zhang sẽ đứng cùng vị trí với tỷ phú Pony Ma của Tencent, “vua nước đóng chai” Zhong Shanshan và các thành viên gia đình Walton và gia đình Koch ở Mỹ trong danh sách tỷ phú của Bloomberg Billionaires Index.

Nhận xét về Zhang, ông Ma Rui – đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Synaptic Ventures – cho rằng: “Ông Zhang là người nổi tiếng với tư duy dài hạn và không dễ bị nản lòng trước những thất bại trong ngắn hạn. Ông ấy đang xây dựng một doanh nghiệp mang tính toàn cầu và bền vững”.

Định giá đột biến của cổ phiếu công ty

Một người hiểu biết về vấn đề này cho biết, trong vòng gọi vốn cuối cùng, ByteDance đã được định giá ở mức 180 tỷ USD – tăng từ mức 20 tỷ USD được định giá cách đây 3 năm, theo CB Insights.

Tuy nhiên, trên thị trường tư nhân, gần đây, một số nhà đầu tư đã yêu cầu định giá công ty này ở mức 350 tỷ USD khi chia cổ phần của họ. Theo tờ SCMP, giá trị của ByteDance đối với các nhà đầu tư tư nhân có thể đạt mức 400 tỷ USD. Điều đó đồng nghĩa tài sản của ông Zhang còn lớn hơn nữa. Tuy nhiên, đại diện của ByteDance không bình luận về vấn đề này.

Theo Bloomberg, đây là thời kỳ khó khăn để trở nên giàu có ở Trung Quốc khi chính phủ nước này đang tìm cách kiềm chế các tập đoạn quyền lực nhất nước này cũng như các tỷ phú sáng lập của họ. Tỷ phú Jack Ma là một trường hợp điển hình. Sau khi mở cuộc điều tra chống độc quyền, Trung Quốc đã phạt Alibaba mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD và lệnh phải đại tu Ant Group trở thành công ty nắm giữ tài chính chịu sự giám sát như một ngân hàng.

ByteDance hiện vẫn chưa phải là mục tiêu nhắm đến song với vị thế thống trị trên mạng xã hội, ByteDance cũng nằm trong lĩnh vực “nhạy cảm” mà chính phủ Trung Quốc đang xem xét.

Chủ tịch Zhang đã khởi nghiệp ra sao?

Sinh ra tại thành phố Longyan, miền Nam Trung Quốc, Zhang là con trai duy nhất trong gia đình.

Sinh ra tại thành phố Longyan, miền Nam Trung Quốc, Zhang là con trai duy nhất trong gia đình. Sau khi tốt nghiệp khoa lập trình tại Đại học Nam Đài (Thiên Tân), Zhang gia nhập Microsoft. Tuy nhiên, ông cho rằng, công việc ở đây quá nhàm chán nên thường “nửa ngày làm việc, nửa ngày đọc sách”.

Phải đến năm 2014, Zhang mới tạo nên bước đột phá khi tạo ra bản hit đầu tiên của ByteDance – một ứng dụng chia sẻ trò đùa sau đó đã bị cơ quan kiểm duyệt đóng cửa. Sau đó, Zhang đã chuyển sang trang tổng hợp tin tức trước khi thu hút được hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu với nền tảng chia sẻ video ngắn Tik Tok và ứng dụng chia sẻ video tại Trung Quốc có tên Douyin.

Trong thời gian này, ByteDance đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tên tuổi. Ví như SoftBank Group, Sequoia Capital và công ty kinh doanh độc quyền Susquehanna International Group. Điều này đã đưa ByteDance trở thành một trong số ít những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực internet gia nhập vào hệ sinh thái rộng lớn hơn của Tencent và Alibaba.

Trong đó, Susquehanna là một trong những người ủng hộ sớm nhất của ByteDance. Công ty này đã trở thành nhà tài trợ bên ngoài lớn nhất của ByteDance; với 15% cổ phần nắm giữ.

Dốc hết tài chính cho việc nghiên cứu phát triển

Trong thời gian Tik Tok đối mặt với sự giám sát của Mỹ và Ấn Độ, Zhang đã dốc hết nguồn lực tập trung cho việc phát triển các mảng kinh doanh ở Trung Quốc. Nhờ đó, doanh số bán hàng của công ty tăng lên 35 tỷ USD vào năm ngoái; với lợi nhuận lên đến 7 tỷ USD.

Các nhà đầu tư vẫn đang chú ý đến việc IPO của một số doanh nghiệp của ByteDance. Sau khi đối thủ cạnh tranh tại Trung Quốc Kuaishou Technology đã huy động được 5,4 tỷ USD hồi tháng 2/2021. Tháng trước, ByteDance đã thuê cựu CEO của Xiaomi Chew Shou Zi về làm Giám đốc tài chính. Đây là một vị trí quan trọng cho việc IPO đã bỏ trống lâu nay.

Đối với Zhang, ông cho rằng, giữ một tâm trí bình thường. Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng rất quan trọng để thực hiện. “Hãy nói những lời chân thành nhất; hãy ăn khi đói, hãy ngủ khi mệt”, ông nói.

Lịch sử hình thành của công ty và Tiktok

Douyin được ByteDance ra mắt tại Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016.

Douyin được ByteDance ra mắt tại Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016. Ban đầu dưới tên A.me, trước khi đổi tên thành Douyin vào tháng 12 năm 2016. ByteDance đã lên kế hoạch để Douyin mở rộng ra nước ngoài. Người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, tuyên bố rằng. “Trung Quốc là nơi chỉ có 1/5 người dùng Internet trên toàn cầu. Nếu chúng tôi không mở rộng trên quy mô toàn cầu; chúng tôi chắc chắn sẽ thua các đồng nghiệp đang để mắt tới 4/5.

Vì vậy, việc phát triển ra toàn cầu là điều bắt buộc.” Douyin được phát triển trong 200 ngày. Và trong vòng một năm đã có 100 triệu người dùng, với hơn một tỷ video được xem mỗi ngày. TikTok được ra mắt trên thị trường quốc tế vào tháng 9 năm 2017. Vào ngày 23 tháng 1 năm 2018, ứng dụng TikTok đã xếp thứ nhất; trong số các lượt tải xuống ứng dụng miễn phí trên các cửa hàng ứng dụng ở Thái Lan và các quốc gia khác.

TikTok đã được tải xuống hơn 80 triệu lần ở Hoa Kỳ. Và đã đạt 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu di động Sensor Tower không bao gồm người dùng Android ở Trung Quốc. Nhiều người nổi tiếng bao gồm Jimmy Fallon và Tony Hawk. Họ đã bắt đầu sử dụng ứng dụng này vào năm 2018. Những người nổi tiếng khác như Jennifer Lopez, Jessica Alba; Will Smith và Justin Bieber cũng tham gia TikTok. Và nhiều người nổi tiếng khác đã làm theo.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *