Những điều lưu ý bạn phải biết trước khi đi xem xét và đầu tư đất dự án

297
Những điều lưu ý bạn phải biết trước khi đi xem xét và đầu tư đất dự án

Thị trường bất động sản là thị trường luôn thay đổi không ngừng. Tùy vào vị trí, khu vực và thời kỳ thì giá bất động sản sẽ có những biến đổi chênh lệch về giá. Tuy nhiên đây vẫn là thị trường được nhiều người quan tâm, đầu tư vì khả năng sinh lời cao. Đất dự án mọc lên như nấm với những lời chào mời hấp dẫn. Tuy nhiên bạn phải cảnh giác trước những lời mời đó. Có những điều lưu ý bạn phải biết trước khi đi xem xét và đầu tư đất dự án. Bởi vì không phải lời chào mời nào cũng là thật, tỉnh táo trước những ưu đãi là điều không thể thiếu. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý cần thiết khi mua đất dự án.

Những thông tin cơ bản về đất nền

Đất nền dự án là tên gọi chung của những lô đất thuộc một dự án bất động sản đang được quy hoạch bởi chủ đầu tư. Những khu đất này đều chưa được xây dựng mà chỉ ở giai đoạn đầu tiên – đều chưa hoàn thiện. Tuy đất nền hiện được đánh giá là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn, mang lại giá trị lợi nhuận cao nhưng đi kèm là vô vàn rủi ro nếu bạn không biết cách đầu tư đúng, tầm nhìn sai lệch và thiếu kinh nghiệm. Chính về thế khách hàng cần nắm rõ kinh nghiệm mua đất dự án. Đây là cách để tránh rủi ro cho chính bản thân mình.

Những thông tin cơ bản về đất nền

Những rủi ro mà bạn dễ gặp phải khi đầu tư đất nền

Ưu thế của đất nền dự án là giá thành rẻ và mang lại tiềm năng sinh lời trong tương lai rất cao. Nếu bạn biết nắm bắt tốt thời cơ và chọn được dự án chất lượng. Dù vậy, đầu tư vào loại hình bất động sản này vẫn tồn tại một số rủi ro:

  • Bị lừa tiền: Không được bàn giao đất hoặc được bàn giao đất nhưng không thể tiến hành xây cất như dự định vì vướng phải những rào cản pháp lý. Trường hợp này rất phổ biến tại các dự án vùng ven thành phố. Ở đây có chủ đầu tư nhỏ kém, thiếu tiềm lực tài chính. Đồng thời pháp lý mập mờ không rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những rủi ro mà bạn dễ gặp phải khi đầu tư đất nền

  • Mua phải miếng đất không có tiềm năng phát triển. Thường khách hàng nhắm đến đất nền dự án là vì muốn đầu tư mua đi bán lại ngay sau đó. Và họ sẽ ăn tiền lời chênh lệch. Tuy nhiên, không ít trường hợp giá đất trong khu vực nhiều năm không tăng. Có trường hợp còn sụt giả. Người đầu tư đã rao bán giá thấp mà vẫn không có người mua.
  • Bị cò đất ép giá ảo. Đây là những đối tượng giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được mảnh đất dự án tiềm năng. Thế nhưng thật xui nếu gặp nhóm cò đất tinh vi, ép giá ảo để đẩy giá lên cao. Chắc chắn bạn sẽ mua lầm miếng đất không có giá trị tương xứng.
  • Bị cung cấp thông tin sai sự thực: Những chủ đầu tư hay môi giới thiếu đạo đức nói sai thông tin về thực tế đất dự án, khiến bạn đưa ra quyết định mua bán sai lầm.

Lưu ý những kinh nghiệm dưới đây khi mua đất dự án

Tìm hiểu thật kĩ thông tin của chủ đầu tư mà bạn mua đất

Theo đúc kết kinh nghiệm mua đất dự án đầu tiên cần lưu ý đó là chất lượng và uy tín của dự án đất nền phụ thuộc lớn vào chủ đầu tư. Do đó bạn hãy tự đánh giá uy tín và tiềm lực chủ đầu tư qua những yếu tố. Từ tiểu sử, tiềm lực tài chính, uy tín truyền thông, chất lượng những dự án đã từng thực hiện,…

Tìm hiểu hồ sơ pháp lý của dự án cũng như phải giao dịch giấy tờ rõ ràng

Để quá trình mua bán đất nền dự án minh bạch rõ ràng, bạn hãy chủ động yêu cầu sàn phân phối đất nền hoặc chủ đầu tư giải trình đầy đủ những giấy tờ quan trọng cần thiết, chứng minh tất cả yếu tố như: Vị trí, diện tích, giá trị lô đất, năng lực của chủ đầu tư, giấy phép ủy quyền môi giới, đồ án quy hoạch, thủ tục pháp lý,…Đây là lưu ý thứ 2 trong kinh nghiệm mua đất dự án mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Không nên mua đất nền mang danh sổ chung

Những loại đất nền dự án chung sổ, chưa được phân lô và tách nền rất hay gặp rào cản pháp lý về sau và tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Vì vậy bạn nên tránh xa loại hình bất động sản này để có kinh nghiệm mua đất dự án. Đây là lưu ý thứ 3 trong kinh nghiệm mua đất dự án mà chúng tôi mong muốn bạn đọc lưu ý.

Không nên mua đất nền mang danh sổ chung

Tìm hiểu và phân tích kỹ tiến độ thanh toán tiền

Tiến độ thanh toán là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm ngay từ đầu. Hãy xem xét kỹ lưỡng tất cả những điều khoản trong hợp đồng, cùng thời hạn bàn giao nhà. Điều này sẽ giúp bạn cân đối tài chính phù hợp và tránh rủi ro. Đây là lưu ý thứ 4 trong kinh nghiệm mua đất dự án mà độc giả nên nắm vững.

Luôn phải cân nhắc và đánh giá khả năng tài chính để chọn lựa dự án

Kinh nghiệm mua đất dự án cần lưu ý cuối cùng, đừng bao giờ quá nôn nóng vội vàng khi đầu tư mua đất dự án. Đừng ham rẻ mà hãy đánh giá khách quan sản phẩm đó trên mọi phương diện. Điều này sẽ giúp bạn không bị ép giá và cũng tránh mua phải mảnh đất “chết” về sau. Đây là lưu ý thứ 5 trong kinh nghiệm mua đất dự án mà chúng tôi muốn các bạn lưu ý.

Những loại đất nền bạn không nên tìm hiểu khi đi đầu tư  

Đất nền được gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Hãy luôn nhớ rằng, các ngân hàng nếu muốn thanh lý đất nền dự án sẽ đăng thông báo trực tiếp trên website và các phương tiện truyền thông chứ không phải thông qua các kênh như tờ rơi hay dán cột điện. Vì vậy đừng ham đất nền gắn mác ngân hàng thanh lý mà bị dính chiêu thức lừa đảo nhé.

Đất nền được gắn mác "ngân hàng thanh lý giá rẻ"

Chủ đầu tư đất nền có cầm cố ngân hàng

Dù giấy tờ sổ đỏ bị cầm cố trong ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn có thể giao dịch mua bán. Trong trường hợp được ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người mua bị “lật kèo” phút cuối. Dù ra tiền nhưng vẫn không được chủ đầu tư tiến hành các thủ tục cần thiết và bàn giao đất dự án. Nếu trường hợp chủ đầu tư phá sản thì bạn sẽ mất trắng.

Những lô đất nền dự đoán là dự án ma

Dự án ma là tên gọi chung của những dự án ảo không có thật hoặc không có giấy tờ pháp lý. Đây vốn dĩ là chiêu trò của chủ đầu tư hoặc những nhà môi giới, cò đất nhỏ lẻ. Họ giăng bẫy và lừa đảo khách hàng. Do đó để an toàn thì bạn cần thận trọng tìm hiểu thông tin về dự án. Tuyệt đối không ham rẻ mà bỏ qua vấn đề pháp lý nhé.

Những lô đất nền dự đoán là dự án ma

Đất nền đã được phân lô tuy nhiên chưa được cấp phép

Trường hợp bạn mua phải mảnh đất nền dự án chưa được phép phân lô, về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí những bạn sử dụng đòn bẩy tài chính còn có nguy cơ mắc kẹt vốn, gặp khó khăn lớn về tài chính và thua lỗ. Do đó bạn cần tránh xa những mảnh đất nền dự án chưa được cấp phép nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua đất dự án đầy đủ và chi tiết nhất. Tất cả được đúc kết từ kinh nghiệm và sự chia sẻ của nhiều người đi mua đất. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý xung quanh loại hình đất nền dự án này. Một trong những bí quyết giúp bạn tiếp cận được với các dự án tiềm năng, hạn chế rủi ro là tìm đến các sàn giao dịch uy tín. Những tư vấn viên chuyên nghiệp, am hiểu thị trường sẽ đưa ra những lời khuyên có ích cho bạn.

Trên đây là một số lưu ý mà chúng tôi mong muốn đưa đến cho bạn. Tuy nhiên có một lời nhắc là hãy cảnh giác. Bởi vì lợi nhuận cao đồng thời với rủi ro cao. Bạn cần phải linh hoạt để lựa chọn dự án đầu tư phù hợp. Tránh gặp phải những dự án ma đến khi đó tiền mất mà tật mang. Hi vọng kinh nghiệm đầu tư đất dự án mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn đầu tư thành công.

Nguồn: Keenland.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *