Ông Đào Hồng Tuyển đề xuất các dự án có quy mô cực khủng

518
Ông Đào Hồng Tuyển đề xuất các dự án có quy mô cực khủng

Ông Đào Hồng Tuyển là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Tuần Châu. Doanh nhân này từng nổi tiếng là “đảo Tuần Châu”. Đồng thời, siêu “đại gia” này còn được biết đến với việc đề xuất hàng loạt dự án xây dựng quy mô lớn. Mới đây, ông Đào Hồng Tuyển gây chú ý khi đề xuất ý tưởng xây dựng thành phố hải sản, có thể lấn biển 500 ha. Theo ông này, nếu như thuận lợi thì sẽ phải xây dựng sân bay. Đề xuất này được người đứng đầu hòn đảo đưa ra tại cuộc họp gần đây của Ủy ban nhân dân tỉnh này, được ông chia sẻ cho các nhà đầu tư trong nước có ý định đầu tư vào tỉnh.

Ý tưởng điều chỉnh và tái quy hoạch khu du lịch

Vài năm trở lại đây, đại gia Đào Hồng Tuyển liên tục đưa ra những đề xuất xây dựng các siêu dự án.

Theo ông Tuyển, qua khảo sát và thông tin từ các sở, ngành của tỉnh Cà Mau, tập đoàn của ông quan tâm đến khu kinh tế Năm Căn (huyện Năm Căn) và khu cảng Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Vài năm trở lại đây, đại gia Đào Hồng Tuyển liên tục đưa ra những đề xuất xây dựng các siêu dự án.

Hồi cuối năm 2018, Tập đoàn Tuần Châu từng đề xuất mở rộng quy hoạch chi tiết Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, diện tích nghiên cứu lập quy hoạch trên 964 ha. Đồng thời đưa ra ý tưởng nghiên cứu quy hoạch Trung tâm nghề cá kết hợp làng chài du lịch tại phường Hà Phong (TP Hạ Long) và phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả).

Theo ý tưởng điều chỉnh mở rộng quy hoạch chi tiết Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, diện tích nghiên cứu lập quy hoạch trên 964 ha, được chia ra thành 03 khu vực chính (Khu vực cao cấp, khu trung tâm dịch vụ, khu vực năng động) với đầy đủ các dịch vụ đẳng cấp quốc tế, như: khách sạn và trung tâm hội nghị, sức chứa 2.000 chỗ ngồi; dịch vụ ăn uống, mua sắm ven Vịnh Hạ Long; quảng trường sự kiện; du lịch nông trại; trung tâm nghệ thuật; chợ nông sản; công viên Tuần Châu; bến du thuyền; khu biệt thự; trung tâm chăm sóc sức khỏe; sân golf; chung cư; khu vui chơi…

Bắt tay với những làng chài du lịch của người dân

Vị trí đề xuất nghiên cứu tại khu đất mặt nước ven bờ tại khu Nam Suối Lộ Phong, phường Hà Phong, TP Hạ Long và phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Trong khi đó, dự án nghiên cứu quy hoạch Trung tâm nghề cá kết hợp làng chài du lịch có diện tích 190 ha. Vị trí đề xuất nghiên cứu tại khu đất mặt nước ven bờ tại khu Nam Suối Lộ Phong, phường Hà Phong, TP Hạ Long và phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Hạng mục đầu tư của dự án bao gồm: hệ thống cảng, bến đáp ứng lượng hàng thủy sản qua cảng đến 100.000 tấn/năm; khu neo đậu, tránh trú bão; các trang thiết bị, dây chuyền hiện đại để xếp dỡ hàng hóa; khu nhà tập kết, phân loại sản phẩm thủy sản; chợ đấu giá hải sản; khu chế biến hải sản chất lượng cao; hệ thống sử dụng nước thải; hệ thống cấp điện, nước, xăng dầu; trung tâm đào tạo thuyền viên; xây dựng một số khách sạn quy mô 2-3 sao phục vụ khách du lịch…

Cuối năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu (Phân khu 8) tại phường Tuần Châu, TP. Hạ Long. Theo đó, phạm vi ranh giới khu vực nghiên cứu quy hoạch tại đảo Tuần Châu và tuyến đường nối quốc lộ 18A với phường Tuần Châu. Diện tích nghiên cứu quy hoạch 1.054,72ha. Dân số khoảng 50.000 – 57.000 người.

Những ý tưởng đề xuất táo bạo trong quá khứ

Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch từ năm 1999 với quy mô ban đầu gần 300 ha. Chủ đầu tư là công ty của ông Đào Hồng Tuyển.

Trước đó nữa, hồi đầu năm 2017, vị “chúa đảo” Tuần Châu cũng khiến dư luận đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi bày tỏ ý muốn làm siêu dự án Thành phố Mới New City tại huyện Củ Chi (TP.HCM) có diện tích khoảng 15.000 ha, rộng gấp 22 lần khu đô thị Thủ Thiêm hiện tại. Tổng dự toán kinh phí đầu tư cho các dự án trên khoảng 65.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, dự án này mới chỉ dừng lại ở ý tưởng. Sau đó, Tập đoàn Tuần Châu cũng đề xuất với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City rộng 345 ha, quy mô dân số khoảng 7.500 người định cư…

Khu du lịch cao cấp nhều tiện ích

Khu tổng hợp dịch vụ du lịch sẽ bao gồm khu thương mại cao cấp; khách sạn siêu sang

Được biết, theo đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu, quy hoạch dự án Marina City sẽ bao gồm. Một khu bãi tắm công cộng và cảng tàu quốc tế để đón du khách. Khu tổng hợp dịch vụ du lịch sẽ bao gồm khu thương mại cao cấp; khách sạn siêu sang, khu căn hộ cao cấp condotel và khu biệt thự biển.

Còn nhớ năm 1997, khi là Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc, ông Tuyển cũng đã thực hiện một dự án được xem là cực kỳ táo bạo vào thời đó là đổ 80 tỷ đồng để lấy đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu…

Đào Hồng Tuyển cũng là một người nổi tiếng với các dự án quỹ từ thiện. Ông đã ủng hộ các vùng bị bão số 7 năm 2005 một căn biệt thự mới xây chưa sử dụng và được bán đấu giá 12 tỷ đồng. Trước khi được khán giả cả nước biết đến qua vụ tấm thiệp 600 triệu đồng, ông Tuyển đã đầu tư xây 150 căn nhà cho người nghèo và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Đi theo con đường khác người

Ông Đào Hồng Tuyển nói, ông không làm những cái mà thiên hạ đã làm. “Tôi làm những cái mà thiên hạ không làm. Hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến; nhưng không làm được”, ông Tuyển cho hay. Doanh nhân và chuyện đồn đoán thất thiệt là chuyện không thể tránh khỏi.

“Chúa đảo” cho hay, dư luận cũng đồn đại ông nợ 4 ngàn tỷ đồng. Rằng không trả cho ngân hàng. “Tôi chính thức khẳng định rằng. Đó là chuyện bịa đặt. Tôi có thuê một công ty Hàn Quốc; để họ quản lý kinh doanh các dịch vụ ở Tuần Châu. Nhưng xem ra họ không đảm trách được. Năm ngoái, họ đã rút về nước rồi”- ông Tuyển chính thức lên tiếng.

Ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), hiện giờ ông Đào Hồng Tuyển sở hữu 14 công ty; 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân… Xác nhận về tài sản của mình, “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển không ngần ngại nói rằng. Tổng tài sản của ông lên tới 2 tỷ đô la Mỹ. Với lượng tài sản khổng lồ nói trên, nhưng khi trả lời câu hỏi “ông là người giàu nhất Việt Nam”. Ông Tuyển có một đáp án khác: “Tôi đã tổ chức cuộc gặp một trăm người giàu Việt Nam và một trăm người đẹp từ khắp thế giới về đây… Rất hoành tráng phải không?”

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *