Tái khởi công cầu Thủ Thiêm 2 sau thời gian dài gián đoạn

226
Tái khởi công cầu Thủ Thiêm 2 sau thời gian dài gián đoạn

Dự án cầu đường đang được Ủy Ban nhân dân tỉnh thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung chú trọng đầu tư và có những dự án nâng cấp cụ thể được đề ra. Hơn nữa Hồ Chí Minh lại là một trong những Thành phố trọng điểm của cả nước. Vì vậy, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng là điều cần thiết, ảnh hưởng lớn đến quy mô của thành phố và có dự đầu tư vào cơ sở vật chất chung cho những người dân đang sinh sống nơi đây. Cầu Thủ Thiêm 2 là nơi đặc biệt quen thuộc đối với dân Sài Gòn. Cũng là nơi nối tiếp nhiều tuyến đường thành phố lại với nhau. Đã có dự án đầu tư nâng cấp và mở rộng nhưng vẫn chưa được hoàn thiện hoàn toàn.

Dự án được thi công trở lại sau sự cố vướng mắc mặt bằng

Sau khoảng 8 tháng dừng thi công, đến đầu tháng 4/2021, vướng mắc về mặt bằng thi công cầu Thủ Thiêm 2 vẫn chưa được giải quyết. Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đã phải gửi văn bản tới UBND TP “kêu cứu” vì lo sợ dự án đã “trùm mền” quá lâu, có nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án được thi công trở lại sau sự cố vướng mắc mặt bằng

Cầu Thủ Thiêm 2 nối trung tâm TP.HCM với khu đô thị Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức dự kiến sẽ được tái khởi công trở lại vào giữa tháng 4/2021. Sau khoảng thời gian dài ngưng thi công do vướng mắc mặt bằng. UBND TP.HCM vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các sở ngành và chủ đầu tư dư án cầu Thủ Thiêm 2. Nhằm tháo gỡ khó khăn khiến dự án phải dừng thi công suốt 7 tháng qua.

Theo kết luận mới nhất, dự án sẽ được bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công hoàn thành toàn bộ hạng mục còn lại đến tháng 6/2022. Sau đó, dự án sẽ mất khoảng 8 tháng nữa để nghiệm thu và bàn giao đi vào sử dụng từ năm 2023.

Quy mô hạ tầng được chú trọng đầu tư và nâng cấp

Dự án cầu Thủ Thiêm 2, kết nối quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm (Thành phố Thủ Đức). Được khởi công vào tháng 2/2015. Ở phía quận 1, cầu Thủ Thiêm 2 được xây dựng tại đường Tôn Đức Thắng. Giáp Nhà máy đóng tàu Ba Son thuộc Tổng công ty Ba Son. Dự án do Công ty CP địa ốc Đai Quang Minh làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch ban đầu, công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, dự án liên tục chậm tiến độ do đơn vị thi công không có mặt bằng.

Quy mô hạ tầng được chú trọng đầu tư và nâng cấp

Với tổng chiều dài 1,4km. Trong đó phần cầu dài 885m. Được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m. Tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng. Cầu Thủ Thiêm sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm kẹt xe ở giao lộ giữa đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh. Đây cũng là một hướng kết nối mới giữa trung tâm TP.HCM với Thành phố Thủ Đức.

Được biết, cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế với quy mô 6 làn xe. Tổng chiều dài 1.465m. Cầu được khởi công từ năm 2015. Dự kiến sẽ là điểm nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và ban đêm. Với phần cầu dài 885m có trụ tháp chính hình dáng kiểu kiến trúc cầu rồng cao 113m. Kết hợp cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật.

Thời gian gián đoạn kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Theo thông tin được biết, ngày 2/4, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM thông báo trong hội nghị duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội quận 1. Cho biết sau một thời gian dài tạm dừng dự kiến trước ngày 15/4, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thi công trở lại.

Thời gian gián đoạn kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Theo báo cáo của chủ đầu tư, kết cấu nhịp, trụ… của dự án nằm phơi sương, phơi nắng ở trạng thái chưa hoàn thành trong khoảng thời gian dài. Gây nguy cơ thay đổi kết cấu, xuống cấp. Không đáp ứng đủ điều kiện để tiếp tục thi công. Cùng với đó, cầu bắc qua tuyến đường sông có mật độ giao thông thủy lớn. Có thể xảy ra nguy cơ về các sự cố giao thông hàng hải. Tạo ra những thiệt hại đáng kể và khó lường dù công tác đảm bảo giao thông thủy vẫn được duy trì.

Truy cập tại Thị trường để cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan khác hữu ích.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *