Tàu cao tốc giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Sài Gòn ra Côn Đảo

542
Tàu cao tốc giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Sài Gòn ra Côn Đảo

Giao thông nước ta ngày càng được phát triển và mở rộng. Đa dạng về cả phương tiện lẫn phương thức giao thông. Giao thông đường thủy nước ta đang được hiện đại hóa hơn với nhiều phương tiện mới ra đời làm rút ngắn thời gian vận chuyển và đi lại giữa các tỉnh thành với nhau. Nếu như tàu cao tốc là loại hình vận chuyển hiện đại ở đường bộ thì ngày nay tàu cao tốc được nghiên cứu làm phương tiện đi lại trên đường thủy. Dự án này đã được ấp ủ và dành thời gian để thực hiện. Chuyến tàu cao tốc đường thủy đi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Côn Đảo sẽ là phương thức đi lại được nhiều du khách áp dụng khi muốn tiết kiệm thời gian đi lại giữa hai khu vực này.

Chuyến tàu cao tốc vượt biển từ Sài Gòn đến Côn Đảo

Chiều 24-1, ông Trần Song Hải – tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xanh DP (GreenlinesDP) cho biết tàu cao tốc hai thân Phú Quý Express sẽ có chuyến hải trình từ bến Bạch Đằng trực chỉ đảo Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu). Vận hành thực nghiệm tuyến Sài Gòn – Côn Đảo. Côn Đảo – Cần Thơ và Cần Thơ – Côn Đảo vào ngày 25-1.

Chuyến tàu cao tốc vượt biển từ Sài Gòn đến Côn Đảo

Chuyến tàu cao tốc từ TP.HCM đi Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021. Giá vé khoảng 900.000 đồng/một lượt. Theo ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết. Dự án tàu cao tốc kết nối TP.HCM với Côn Đảo đang được chủ đầu tư chuẩn bị hoàn thiện thủ tục và công tác vận hành.

Thông tin về quy mô tàu và thời gian hoạt động

Đây là con tàu hai thân hiện đại trị giá 60 tỉ. Đóng tại Nhà máy Z189 (Hải Phòng) vừa mới được hạ thủy vào tháng 12-2018. Con tàu này được Công ty GreenlinesDP đầu tư để vận chuyển khách du lịch từ đất liền ra các đảo. Tàu được trang bị 230 giường nằm. 70 ghế ngồi VIP và các trang thiết bị an toàn hàng hải theo tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ tàu được lắp camera quan sát. Các giường nằm được chia ra các buồng, có điều hòa cho hành khách.

Thông tin về quy mô tàu và thời gian hoạt động

Với tốc độ từ 27-30 hải lý/giờ, chặng Sài Gòn – Côn Đảo (125 hải lý). Khởi hành từ bến Bạch Đằng (Q.1) sẽ có khoảng thời gian di chuyển dưới 5 giờ. Chặng Cần Thơ – Côn Đảo (87 hải lý) sẽ có quãng thời gian di chuyển dự kiến từ 3 – 3,5 giờ.

Tàu có thể đạt vận tốc tối đa trên 30 hải lý/giờ và có thể hoạt động ổn định trong mùa biển động. Chịu được cấp sóng 7. Theo đó, để đi từ TP.HCM đến Côn Đảo bằng tàu cao tốc người dân sẽ mất khoảng 5 – 6 tiếng. Giá vé mỗi lượt là 900.000 đồng.

Giúp giảm tải áp lực các tuyến giao thông đường bộ hiệu quả

Được biết, Côn Đảo là một địa điểm nổi tiếng về du lịch nghĩ dưỡng và du lịch tâm linh. Hằng năm, Côn Đảo thu hút lượng lớn khách du lịch đổ về. Tuy nhiên, để đến đảo, từ TP.HCM đa phần du khách phải đi bằng máy bay với giá vé khá cao nhưng số lượng chuyến bay ít ỏi. Do đó, việc có thêm tàu cao tốc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho du khách đến Côn Đảo.

Giúp giảm tải áp lực các tuyến giao thông đường bộ hiệu quả

Đầu năm 2021, TP.HCM cũng đã đưa vào vận hành tuyến phà vượt biển nối huyện đảo Cần Giờ với Tp. Vũng Tàu. Tuyến phà này có cự ly khoảng 15km giúp người dân rút ngắn thời gian di chuyển. Giảm tải áp lực cho các tuyến giao thông đường bộ kết nối TP.HCM với Vũng Tàu. Đây sẽ là tuyến tàu cao tốc đầu tiên kết nối TP.HCM, Cần Thơ với Côn Đảo. Phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và thúc đẩy du lịch đường biển với du khách trong nước và quốc tế.

Truy cập tại Hạ tầng để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *