Thực hư câu chuyện Jack Ma phải từ bỏ quyền lực tại Ant Group

465
Trước sức ép to lớn đến từ phía chính chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc), Ant Group bắt buộc bị rơi vào thế bí phải để ông trùm Jack Ma từ bỏ chính quyền thao túng tại đây

Theo nguồn tin của Reuters, các quan chức từ các cơ quan quản lý tài chính của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã tiến hành các giao dịch riêng tư với tỷ phú Jack Ma và Ant Group trong quý đầu tiên của năm 2021. Trong các cuộc trao đổi này, hai bên cho rằng kế hoạch rút lui khỏi lĩnh vực công nghệ tài chính của Jack Ma là “khổng lồ”. Trước sức ép to lớn đến từ phía chính chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc), Ant Group bắt buộc bị rơi vào thế bí phải để ông trùm Jack Ma từ bỏ chính quyền thao túng tại đây.

Song Ant Group nói gì về quyết định này?

Việc thoái vốn của ông Ma ở Ant Group chưa được đưa ra thảo luận với bất kỳ ai".

Một phát ngôn viên của Ant Group cho hay. “Việc thoái vốn của ông Ma ở Ant Group chưa được đưa ra thảo luận với bất kỳ ai”. Hiện chưa thể xác định được liệu Ant Group và Jack Ma có tiến hành phương án thoái vốn hay không. Và nếu có thì sẽ lựa chọn phương án nào. Nhưng theo một nguồn tin, Ant Group hi vọng cổ phần của nhà sáng lập Jack Ma (trị giá hàng tỷ USD) có thể được bán cho các cổ đông hiện hữu của công ty này hoặc Alibaba Group Holdings mà không liên quan đến bất kỳ tổ chức bên ngoài nào.

Reuters tiết lộ, Ant Group bắt đầu xem xét các phương án. Nhằm để tỷ phú Jack Ma ra đi từ khoảng vài tháng trước. Vị tỷ phú đã họp mặt với các nhà quản lý của Ant Group nhiều lần; vào hồi đầu tháng 2.

Một nguồn tin khác lại cho biết, trong cuộc thảo luận với các nhà quản lý; tỷ phú Jack Ma được thông báo rằng. Ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào gần gũi. Mà sẽ phải thoái vốn hoàn toàn. Lựa chọn thứ hai của tỷ phú Jack Ma là chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Phương án nào cũng cần được sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh

Phương án nào cũng cần được sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh

Theo Reuters, việc Jack Ma thoái vốn khỏi Ant Group có thể giúp Công ty “hồi sinh” kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) vốn bị đình trệ sau bài phát biểu chỉ trích ngành tài chính truyền thống của Jack Ma vào tháng 10/2020. Sau bài phát biểu này, Bắc Kinh mở các cuộc điều tra và ban hành quy định mới, không chỉ ảnh hưởng đến đế chế của Jack Ma mà còn ảnh hưởng đến nhiều tỷ phú công nghệ khác. Ant Group đã huy động được khoảng 37 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên, nhưng kế hoạch bị hủy bỏ một ngày sau cuộc họp vào ngày 2/11/2020 của tỷ phú Jack Ma với các nhà quản lý Công ty.

Tỷ phú Jack Ma đã phải nhận hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ông hoàn toàn rút lui khỏi công chúng trong khoảng 3 tháng và chỉ xuất hiện vào hồi đầu năm nay. Jack Ma cũng là nhà sáng lập của Alibaba. Một cuộc điều tra cho thấy, Alibaba đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường trong vài năm. Vào ngày 10/4, Cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc phạt Alibaba số tiền kỷ lục 2,75 tỷ USD.

Jack Ma vẫn nắm giữ quyền hành tại Ant Group

Mấy ngày sau, Ant Group được PBOC yêu cầu phải trở thành một công ty cổ phần tài chính. Là để tuân theo các quy tắc ngân hàng. Đây là điều mà Ant Group luôn cố gắng tránh né.

Dù tỷ phú Jack Ma đã từ bỏ nhiều chức vụ quan trọng tại Ant Group. Nhưng ông vẫn giữ quyền kiểm soát tại “gã khổng lồ” công nghệ tài chính này. Ông ảnh hưởng đáng kể đối với Alibaba. Bản cáo bạch IPO của Ant Group thông tin; dù chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant Group. Song Jack Ma thực hiện quyền kiểm soát Công ty thông qua các đơn vị liên quan.

Tỷ phú Jack Ma đã gây dựng được đế chế kinh doanh khổng lồ. Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang sử dụng các dịch vụ của ông mỗi ngày. Vì nắm giữ quá nhiều quyền lực, vị tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc này đã gặp không ít rắc rối.

Tổng quan chung về tỷ phú Jack Ma

Mã Vân có tiếng Anh là Jack Ma, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964.

Mã Vân có tiếng Anh là Jack Ma, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964. Ông là tỷ phú, doanh nhân người Trung Quốc, Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông từng là người giàu nhất Châu Á kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba (Chủ tịch). Ông là người sáng lập Taobao và Alipay. Là chủ tịch Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên Trung Quốc; thành viên hội đồng quản trị toàn cầu và giám đốc Hoa Nghị huynh đệ. Mã Vân là người ủng hộ mạnh mẽ nền kinh tế mở; nền kinh tế định hướng thị trường.

Ông là đại sứ toàn cầu cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ông thường được coi là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Cùng với Forbes xếp hạng ông đứng thứ 21 trong danh sách “Những người quyền lực nhất thế giới”. Mã Vân cũng là hình mẫu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tính đến tháng 7 năm 2020, với giá trị tài sản ròng ước tính 48,2 tỷ đô la, Mã Vân là người giàu thứ hai ở Trung Quốc (sau Mã Hóa Đằng). Và cũng như là một trong những người giàu nhất trên thế giới, được xếp hạng thứ 20 của tạp chí Forbes.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *