Tuyến đường ven biển Thanh Hóa – Nghệ An được đầu tư xây dựng

1,035
Nghệ An

Các cung đường biển luôn là nơi thu hút nhiều khách du lịch khi đến tham quan các tỉnh thành phố ven biển. Nhận thấy nguồn lợi của cung đường ven biển mang lại đối với du lịch cũng như thuận lợi khi đi lại, các cơ quan chính quyền đã đầu tư mở rộng, xây dựng các tuyến đường ven biển với những đổi mới, vững chắc và kiên cố hơn xưa. Thay cho những con đường sỏi đá, tạm bợ, gây khó khăn cho việc di chuyển, đi lại. Nghệ An là một trong số nhiều tỉnh thành ven biển chú trọng vào việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư mở rộng cho tuyến đường ven biển trên địa bàn tỉnh nối với các tỉnh khác lân cận.

Nằm trong dự án quy hoạch tổng thể của Chính phủ

Tại phiên họp thường kỳ tháng 11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Cửa Lò (Nghệ An). Với tổng mức đầu tư dự kiến 4.651 tỷ đồng.

Nằm trong dự án quy hoạch tổng thể của Chính phủ

Tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An nằm trong tổng thể quy hoạch đường bộ ven biển được Thủ tướng Chính phủ. Phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010 và chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại Văn bản số 1453/TTg-CN ngày 26/9/2017. Nguồn vốn của dự án bao gồm từ ngân sách Trung ương và địa phương. Tại kỳ họp sắp tới, HĐND tỉnh Nghệ An sẽ xem xét để thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Tuyến đường ven biển nối thị xã Hoàng Mai với huyện Nghi Lộc có chiều dài 69km. Tổng vốn đầu tư hơn 4.600 tỉ đồng. HĐND tỉnh Nghệ An vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Cửa Lò (Nghệ An). Đoạn Km7-Km76.

Quy mô của tuyến đường ven biển Nghệ An

Theo đó, dự án có chiều dài 79km có điểm đầu tại điểm đầu từ km 7 thuộc địa phận xã Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai). Điểm cuối là km76 thuộc xã Khánh Hợp (huyện Nghi Lộc). Đường có quy mô thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Chiều rộng nền đường 12 m, rộng 7m. Dự kiến toàn tuyến sẽ có 5 cầu lớn, 4 cầu trung và nhỏ. Tổng vốn đầu tư dự kiến 4.651 tỉ đồng. Trong đó ngân sách Trung ương 3.200 tỉ đồng. Còn lại ngân sách địa phương. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến 2026.

Quy mô của tuyến đường ven biển Nghệ An

Trên cơ sở nguồn vốn ngân sách Trung ương dự kiến bố trí cho dự án tuyến đường ven biển đoạn qua tỉnh Nghệ An từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn từ Km7 – Km76. Với số tiền 3.200 tỷ đồng. Giai đoạn 2021 -2025, Thủ tướng Chính phủ đã trình Quốc hội. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản thông báo dự kiến bố trí vốn cho dự án trong năm 2021 là 450 tỷ đồng.

Lợi ích và hiệu quả mà tuyến đường ven biển mang lại

Tuyến đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) có tổng chiều dài 83,5km. Được đầu tư với chi phí 5.172 tỉ đồng. Hiện nay, đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến thị xã Hoàng Mai có chiều dài 7km đã hoàn thành. Đoạn thứ hai dài 7,5km đoạn từ km 76 đến km 83. Qua địa phận Nghi Lộc đến cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam đang triển khai.

Lợi ích và hiệu quả mà tuyến đường ven biển mang lại

Quy mô đầu tư có tổng chiều dài 69 km. Thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Vận tốc thiết kế là 80 km/h. Đi qua địa bàn thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc. Điểm cuối giao với Quốc lộ 46 thuộc xã Khánh Hợp (Nghi Lộc).

Việc triển khai tuyến đường ven biển nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển. Phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương có biển. Tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước. Là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng kết nối các vùng kinh tế trọng điểm và các khu kinh tế ven biển của Việt Nam.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *